$nbsp;

X

Ý nghĩa các loại màu áo trang phục sử dụng trong bệnh viện

Trang phục sử dụng trong bệnh viện hết sức quan trọng. Hiện nay có hàng chục mẫu bác sĩ, y tá, hộ lý… sử dụng trong bệnh viện. Mỗi màu áo lại có một ý nghĩa riêng. Cùng thời trang Thùy Linh tìm hiểu qua các thông tin sau: 

Ý nghĩa màu blouse trắng

Y học là một ngành khoa học ứng dụng, nhằm bảo vệ và cải thiện sức khỏe của con người. Nhiều sinh mạng được tiếp tục sống và khỏe mạnh trở lại là nhờ vào sự phát triển và không ngừng cải thiện của những người làm trong lĩnh vực y học. Những người trực tiếp cứu lấy mạng người là bác sĩ, y tá, điều dưỡng, dược sĩ. Họ luôn khoác trên mình màu áo trắng khi xuất hiện trước bệnh nhân. Vậy lí do là gì?

Qua nhiều năm tháng như thế, cho đến nay chiếc áo blouse trắng là biểu tượng không thể thiếu trong ngành Y. Là biểu tượng cho sự thanh khiết, cao cả và trong sáng như tấm lòng của người thầy thuốc, người bác sĩ dành cho những bệnh nhân của mình.

Vì sao bác sĩ phòng phẫu thuật lại mặc áo blouse xanh

Đó là lúc các bác sĩ phải vào phòng phẫu thuật. Lí do là vì màu trắng của áo blouse kết hợp với ánh đèn công suất lớn trong phòng mổ trong thời gian dài gây ra cảm giác mỏi mắt và mệt mỏi cho các bác sĩ phẫu thuật. Nếu nhìn màu trắng quá lâu, các bác sĩ khó có thể phân biệt màu sắc, nhất là màu đỏ của máu, lâu dần họ sẽ không phân biệt được đâu là máu đỏ thẫm, đỏ tươi. Từ đó, có thể gây ra những sai lầm, ảnh hưởng đến tính mạng của bệnh nhân. Nên từ năm 1960, khi bước vào phòng mổ, tất cả những người tham gia vào ca mổ phải thay đồng phục màu xanh, cả ga giường, khăn trải… đều được thay xanh. Là xanh da trời hoặc xanh lục.

đồng phục bác sĩ

Màu xanh là biểu trưng cho niềm hy vọng nên việc mặc một chiếc áo phẫu thuật màu xanh cũng khiến bệnh nhân có thể yên tâm và tin tưởng hơn nhiều. 

Một số kiểu dáng áo blouse đơn giản và tiện dụng dành cho bệnh viện

  • Làm trong ngành Y, đồng nghĩa với việc bạn phải đối mặt với những bất ngờ có thể xảy đến bất cứ lúc nào nên sự tiện dụng và gọn gàng là cần thiết. Sau đây là một số kiểu dáng áo blouse bạn có thể tham khảo.
  • Trang phục bác sĩ: Bác sĩ là người mà bệnh nhân tin tưởng và coi trọng nhất trong bệnh viện, nên sự xuất hiện của họ cũng phải thật nghiêm trang và thanh lịch. Đồng thời trang phục phải thoải mái, hút mồ hôi tốt, có túi để tiện lợi cho việc chứa các dụng cụ cần thiết.
  • Trang phục bác sĩ phẫu thuật: cần gọn nhẹ, màu sắc xanh nhẹ nhàng. Gồm áo, quần, mũ và áo choàng, toàn bộ là màu xanh.

đồng phục bác sĩ

Mỗi bộ trang phục blouse lại có một ý nghĩa khác nhau. Chính vì thế, màu sắc, kiểu dáng, chất vải của trang phục sẽ bố trí phù hợp nhất cho đồng phục áo blouse. 

Trợ giúpGọi!X